header panner

CÔNG NGHỆ NỒI HƠI

CÔNG NGHỆ NỒI HƠI

Lò hơi được sử dụng để biến năng lượng có nguồn gốc từ quá trình đốt cháy thành nhiệt và / hoặc năng lượng có thể sử dụng. Nếu cần có năng lượng điện, nồi hơi sẽ tạo ra hơi nước (hoặc hơi hữu cơ nếu chất lỏng làm việc không phải là nước) sẽ trải qua chu trình nhiệt động lực và cung cấp năng lượng cho tuabin kết hợp với máy phát điện. Nếu chỉ cần nhiệt, thì việc tạo hơi (hơi hữu cơ) là không cần thiết và sản xuất nước nóng sẽ đủ. Đây là trường hợp khi nói đến sưởi ấm quy mô nhỏ. Do đó, chỉ có nồi hơi nước nóng sẽ được xử lý ở đây.
Hai công nghệ nồi hơi chính hiện đang có sẵn trên thị trường: nồi hơi WaterTube và Firetube.

Trong nồi hơi WaterTube, nước được làm nóng bằng cách tuần hoàn trong các ống xung quanh mà khí đốt nóng chảy.

Trong nồi hơi Firetube, khí đốt nóng chảy qua các ống được ngâm trong bể chứa đầy (hoặc được đổ đầy một phần nếu cần tạo hơi) với nước.

Nồi hơi rất lớn với xếp hạng cao thường liên quan đến nhiệt độ và áp suất nước cao. Với các điều kiện hoạt động này, các thiết kế WaterTube thuận tiện hơn vì chỉ có các ống nước được thiết kế để chịu được áp suất và nhiệt độ cao như vậy. Ở công suất thấp hơn, các thiết kế của Firetubes thường rẻ hơn. Nếu công suất của lò hơi không vượt quá 20 MW và áp suất 20 bar là trường hợp của nghiên cứu khả thi này, thì lò hơi Firetube là công nghệ thích nghi nhất.

Mô tả công nghệ nồi hơi Firetube


 1. Trong lò hơi Firetube, quá trình đốt cháy diễn ra trong lò. Lò này, thường là hình trụ, có thể được phủ bằng vật liệu chịu lửa như gốm (lò sấy khô) hoặc tiếp xúc với nước của nồi hơi (lò nung ướt) làm tăng đáng kể bề mặt trao đổi nhiệt. Sự kết thúc của lò được gọi là buồng đảo ngược do các khí nóng quay đầu và được đưa vào đường ống đầu tiên. Vào cuối buồng đảo chiều, nhiệt độ của khí phải đủ thấp để tránh ứng suất nhiệt quá mức trên các ống. Buồng đảo chiều có thể được trang bị một cống để thu nước ngưng tụ ở hai bên (khí đốt nóng thường chứa một phần hơi nước). Mặc dù lò và buồng đảo chiều chỉ chiếm 10% bề mặt trao đổi, chúng chiếm 40-50% trao đổi nhiệt (chủ yếu thông qua bức xạ) với nhiệt độ khí rất cao. Một số nồi hơi sinh khối bao gồm hai lò để đảm bảo rằng quá trình đốt cháy hoàn thành nhất có thể. Trong trường hợp này, một nguồn cung cấp không khí thứ cấp phải được bao gồm trong thiết kế của lò hơi.
 2. Ống đèo
  Đường ống đầu tiên được ngâm hoàn toàn trong nước và đi từ đầu này sang đầu kia của nồi hơi. Tùy thuộc vào thiết kế của nồi hơi, có thể có đường ống thứ hai (cũng được ngâm hoàn toàn) trong trường hợp lò hơi được gọi là mô hình “ba đường chuyền” (vì lò được tính là đường chuyền thứ nhất). Đường kính của các ống có tác động quan trọng đến hiệu suất thu hồi nhiệt. Rõ ràng, đối với cùng một mặt cắt ngang, một số ống hẹp sẽ hiệu quả hơn một ống lớn vì bề mặt trao đổi nhiệt sẽ lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, bố trí nhiều ống này sẽ đắt hơn và các ống nhỏ có nhiều khả năng bị chặn nên chi phí bảo trì cũng sẽ lớn hơn.
 3. Lưu thông khí đốt
  Lò hơi Firetube thể hiện khả năng chống lại dòng khí đáng kể: việc lưu thông khí đốt được thực hiện bằng cách sử dụng quạt. Thông thường, tổn thất áp suất thấp trong lò với tiết diện lớn nhưng có ý nghĩa trong các buồng đảo chiều (khí trải qua một lần quay đầu) và trong ống đi qua (vận tốc khí lớn). Cái gọi là “tổn thất dự thảo” phải được tính toán (nhiều tương quan có sẵn trong tài liệu) và công suất quạt được suy ra.
 4. Bể chứa nước
  Trái ngược với nồi hơi Firetube được thiết kế để tạo hơi nước, nơi phải cung cấp bề mặt thoát hơi nước, bể chứa nước của nồi hơi Firetube nước nóng chứa đầy nước.

Hình 1: Lò hơi Firetube điển hình

http://vesinhthietbicongnghiep.com/wp-content/uploads/2019/09/tin-tuc-1.jpg

 1. Lò lửa
 2. Buồng đảo ngược
 3. Vượt qua ống thứ hai
 4. Hộp khói phía trước
 5. Đèo ống thứ ba
 6. Cửa thoát khí

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH NTG

  Địa chỉ: 603/11 Phạm Văn Chiêu, Phường 13, Quận Gò Vấp, TP.HCM

 Điện thoại:  0945 288 808 (Ms.Thoa- KT Hóa) – 094 222 3000 (Mr. Hải – KT Cơ Điện)

 Email:  namtruonggiang.co@gmail.com

 Website: www.vesinhthietbicongnghiep.com