header panner

VỆ SINH ĐƯỜNG ỐNG - BỒN CHỨA HÓA CHẤT

Trong công nghiệp, hóa chất thường được sản xuất với nồng độ cao và trữ lượng lớn. Khi nhà sản xuất có ý định vệ sinh đường ống- bồn bể nhằm làm sạch trước khi chứa đợt hàng mới hoặc dùng hệ thống để chứa chất khác, Khách hàng thường phân vân vì đa phần các hóa chất đều độc hại. Khi hai chất tác dụng với nhau sẽ sinh ra một chất mới với các phản ứng khó lường trước như sinh nhiệt cao, cháy, nổ, văng hóa chất vào công nhân vệ sinh gây nguy hiểm,…

Ngoài ra trong quá trình sản xuất công nghiệp, trong những đường ống và bể chứa có rất nhiều sự tác động qua lại lẫn nhau giữa các hóa chất, từ đó sinh ra những hóa chất mà chúng ta không mong muốn ta gọi là cặn hóa chất, những cặn này có thể cản trở quá trình sản xuất. Chính vì vậy ta cần làm vệ sinh sạch sẽ những cặn đó.

 Khó khăn:

Hóa chất nguy hiểm là hóa chất có một hoặc một số đặc tính nguy hiểm: dễ nổ; ôxy hóa mạnh; ăn mòn mạnh; dễ cháy; độc cấp tính; độc mãn tính; gây kích ứng với con người; gây ung thư hoặc có nguy cơ gây ung thư;gây biến đổi gen; độc đối với sinh sản; tích luỹ sinh học; ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ; độc hại đến môi trường.

Đường ống:

  •  Có rất nhiều hóa chất có mùi gây độc hại cho công nhân, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nên không thể sử dụng nhân công lau chùi.
  • Đường ống quá dài, nhỏ, chia khúc, không thể tận thu được những hóa chất có ích.
  •  Rất dễ có tác dụng phụ làm hư đường ống
  •  Rất khó làm sạch mọi ngóc ngách, vách ngăn

Bồn bể:

  • Bồn bể lớn, thiết kế đa dạng, khó khăn cho việc vệ sinh
  • Không thể lau chùi
  •  Rất dễ có tác dụng phụ
  •  Không đảm bảo an toàn lao động.

Việc xả thải cũng hết sức khó khăn, vì có rất nhiều hóa chất hàm lượng đậm đặc không thể xả ra bể chứa, vì rất dễ chết các vi sinh. Ảnh hưởng đến toàn hệ thống doanh nghiệp.

 Biện pháp:

– Tìm môi chất phù hợp để xử lý hóa chất .

– Sử dụng các thiết bị chuyên biệt phù hợp với hóa chất ( bơm, đường ống, khí nén, cao áp, dung môi…) vào đường ống và bể chứa

– Những hóa chất và cặn còn sót lại : sử dụng các dung môi hòa tan cặn, dung môi được bơm tuần hoàn cho đến khi cặn được hòa tan hết.

– Công nhân sử dụng trong quá trình vệ sinh là các kỹ thuật có chuyên môn được đào tạo an toàn lao động chống cháy nổ, an toàn lao động trong môi trường độc hại, môi trường kín. Có khả năng sử dụng các máy móc thiết bị và xử lý các tình huống kịp thời. Công nhân phải có trang phục lao động và mặt nạ chống độc.

– Sử dụng các con pigs để đẩy sạch các chất còn tồn lại trong đường ống, thu gòm, cất giữ, phân loại riêng.

– Xử lý hóa chất trước khi xả thải.

Liên hệ ngay với chúng tôi để có biện pháp phù hợp, an toàn, tiết kiệm